Hệ thống phun xăng điện tử của Honda - PGM FI hoạt động thế nào?

Thứ Hai, 15/02/2016, 11:47 GMT+7

Phun xăng điện tử là 1 hệ thống không còn xa lạ với người dùng xe máy hiện nay. Với những công nghệ tiên tiến để giảm thiểu triệt để mức tiêu hao nguyên liệu, đem lại hiệu quả rõ rệt cho người dùng. Vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng (FI) như thế nào?

Hệ thống phun xăng điện tử của Honda - PGM FI hoạt động thế nào?

Sơ đồ "căn bản" của hệ thống FI

Hệ thống phun xăng điện tử trên các mẫu xe của Honda - PGM Fi (Programmed Fuel Injection) chia làm 3 nhóm chính: Các cảm biến (Đưa tín hiệu vào), ECM động cơ (Bộ xử lý trung tâm) và các cơ cấu chấp hành (Tín hiệu ra). Các cảm biến và cơ cấu chấp hành tạo nền tảng cho hệ thống phun xăng điện tử, sự điều khiển đó được mô tả như sau: ECM nhận tín hiệu từ các cảm biến đặt trên động cơ để biết chế độ hoạt động của động cơ. Sau đó đưa tín hiệu điện áp đến điều khiển các cơ cấu chấp hành và nhận tín hiệu phản hồi từ các cơ cấu chấp hành. ​

Hệ thống phun xăng điện tử của Honda - PGM FI hoạt động thế nào?

Sơ đồ dạng khối của PGM - FI.

Hệ thống phun xăng điện tử của Honda - PGM FI hoạt động thế nào?

Sơ đồ hoạt động của FI trên Future.

Xem thêm: Xe máy cũ giá rẻ

Sự vận hành cơ bản của hệ thống FI:

Từ tốc độ cầm chừng tới tốc độ cao, một lượng nhiên liệu được cài đặt trước phun ra từ kim xăng tương ứng với lượng không khí nạp, kim phun được điều khiển bởi ECM và ECM nhận tín hiệu điện áp từ các cảm biến. Kim phun phun một lượng nhiên liệu chính xác vào trong ống nạp, phụ thuộc vào thể tích không khí nạp bằng cách thêm vào khoảng thời gian phun xính xác tới cơ bản:

  • Khoảng thời gian phun nhiên liệu cơ bản được tính bởi 2 loại bản đồ được lưu trong bộ nhớ ECM mà được tìm bởi số vòng quay động cơ và lượng khí nạp (được tính theo công thức cài đặt trước và do MAP, IAT và TP để tính).
  • Khoảng thời gian phun nhiên liệu chính xác được tính toán bởi ECM theo hiệu điện thế ngỏ ra của mỗi cảm biến và điều kiện vận hành của động cơ.​

Hệ thống phun xăng điện tử của Honda - PGM FI hoạt động thế nào?

Sơ đồ hoạt động

Bên cạnh nguyên lý hoạt động cơ bản trên, với PGM FI, khi giảm tốc, bướm ga đóng và phanh được sử dụng, ECM phát hiện bướm ga đóng hoàn toàn theo tín hiệu cảm biến TP và cảm biến CKP. ECM ngắt nguồn nhiên liệu đến xy - lanh bằng cách đặt thời gian phun nhiên liệu về không, ngăn nhiên liệu chưa cháy hết thải ra ngoài không khí để tránh tiêu hao.

Vậy ECM là gì?

ECM bao gồm CPU (Central Processing Units), bộ nhớ (ROM) và I/O (Input/Output). Tín hiệu điện từ mỗi cảm biến được gửi đến phần thu dữ liệu và sau đó gửi đến CPU. Dựa trên thông tin nhận được, CPU phân tích lượng nhiên liệu cần thiết bằng cách sử dụng những bản đồ chương trình theo những điều kiện vận hành khác nhau của động cơ. Sau đó tín hiện vận hành của kim phun được gửi đến phần xuất dữ liệu. có 8 loại bản đồ (MAP) độc lập được lưu trong bộ nhớ.​

Hệ thống phun xăng điện tử của Honda - PGM FI hoạt động thế nào?

Sơ đồ mạch điện trên Honda SHi

Như vậy, so với hệ thống và cơ cấu hoạt động của bộ chế hòa khí (bình xăng con), thì FI có lợi hơn rất nhiều về mặt tiêu thụ nhiên liệu, giữ độ bền cho xe bời mọi hoạt động đều được phân tích bằng máy móc và cho ra con số chuẩn xác nhất trên từng hoạt động của động cơ.

>> Xem thêm: Giá xe Yamaha Sirius

Hệ thống phun xăng điện tử và 4 nhược điểm

Phun xăng điện tử đã trở thành một xu thế tất yếu trong các loại động cơ xe máy tại Việt Nam nhờ ưu điểm về tiết kiệm nhiên liệu và êm ái. Tuy nhiên hệ thống này cũng bộc lộ một số điểm yếu…

  • Giá cao: Do cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí của hệ thống phun xăng điện tử cao hơn bộ chế hòa khí, từ đó đẩy giá thành xe cao hơn. Chẳng hạn mẫu Yamaha Luvias GTX FI vừa ra mắt có giá 27,9 triệu đồng, cao hơn 1 triệu đồng so với bản chế hòa khí. Đây được xem là mức chênh lệch thấp nhất giữa hai phiên bản.
  • Yêu cầu khắt khe về nhiên liệu: Do hệ thống nhiên liệu có cấu tạo phức tạp, có độ nhảy cảm cao nên yêu cấu rất khắt khe về chất lượng nhiên liệu và không khí. Trong quá trình phun xăng, nếu chất lượng nhiên liệu không tốt, bộ lọc làm việc không hiệu quả sẽ rất dễ dẫn tới việc kim phun bị tắc, đóng cặn. Khi kim bị tắc, lượng xăng cung cấp không đủ theo nhu cầu thực tế nên xe yếu và thường xuyên chết máy.
  • Chi phí sửa chữa, thay thế cao: Cũng do cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa và bảo dưỡng khó khăn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và phải có thiết bị chuyên dùng để kiểm tra. Ngoài ra, việc thay thế phụ tùng linh kiện của hệ thống này cũng cao hơn bình thường, thậm chí phải thay cả cụm.
  • Dễ bị hỏng hệ thống bơm nhiên liệu: Trong quá trình sử dụng, nhiều người có thói quen nhấn nút khởi động ngay sau khi bật khóa điện, hoặc nhấn nút khởi động liên tục, điều này khiến hệ thống bơm nhiên liệu sẽ không có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm, làm giảm tuổi thọ của hệ thống bơm nhiên liệu.
Tags: xe máy, phun xăng điện tử, hệ thống FI
MayInLaser.com / Blog mẹo vặt
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 08/01/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 3/3
Tags: xe máy, phun xăng điện tử, hệ thống FI
MayInLaser.com / Blog mẹo vặt